bán bàn thờ gia đình đẹp

Mâm cúng đầy tháng cho be trai đơn giản

#1
Cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, cúng đầy tháng cho bé trai CHUẨN CHỈNH NHẤT phải chuẩn bị gì, cần khiến lễ cúng giờ nào thì phải chăng cho bé và thời gian nào là logic nhất?
Đó là những câu hỏi mà những bậc lần đầu làm cho ba má ai cũng thắc mắc. Vì mỗi vùng miền đều sở hữu mỗi phong tục khác nhau.
Cúng đầy tháng bé trai đơn thuần nhất

Cúng đầy tháng bé trai là lễ cúng tạ ơn những hộ sinh lúc bé nhà tròn 1 tháng tuổi. Các bà đỡ ở đây gồm 12 cô đỡ tiên nương và 1 bảo sanh chúa.
Tục lệ này với khởi thủy từ hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.

Ngày xưa ở Việt Nam em bé sinh ra sẽ chưa được đặt tên ngay. Bởi vì do điều kiện y tế và cuộc sống thấp nên tỷ lệ tử vong của em bé cực kỳ cao.
Nếu đã qua được mốc 1 tháng tuổi thì rõ ràng đã trải qua được một cột mốc vô cùng quan yếu của bé rồi. Chính bởi vậy tục cúng mụ đầy tháng của người xưa vô cùng quan trọng. Đây là dấu mốc đáng nhớ và cũng là đáng mừng mang gia đình và loại họ.
Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Ngoài đồ cúng dành cho bàn độc Phật, gia tiên, thổ địa thì lễ cúng đầy tháng cho bé trai thường bao gồm:

12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn, 13 đĩa xôi, 1 con gà luộc.
Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc).
Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé).
13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong ấy đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều nên giống nhau. Tuy nhiên, 12 món kích tấc như nhau và 1 bộ mang kích tấc lớn hơn.

Mâm cúng mụ cho bé trai

Theo tôn giáo dân gian, những em bé sinh ra là do bà Chúa và 12 hộ sinh nặn ra, bà Chúa sở hữu vai trò quan yếu nhất, còn 12 bà mụ đảm trách nặn ra những bộ phận thân thể của em bé.

do vậy, trong lễ cúng đầy tháng cho bé, mâm cúng đầy tháng của bé bắt buộc phải có 12 chén chè trôi nước nhỏ và 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ và một tô cháo to, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi to.

Đồ vàng mã: các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh
Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và 1 miếng lớn hơn mang cau nguyên quả
Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ
Cua, con ốc, tôm để sống hoặc mang thể hấp chín (12 con kích thước bằng nhau và một con lớn hơn)
Phẩm oản: Chia 12 phần đều nhau và 1 phần lớn hơn (hoặc phổ biến hơn)
Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn)
Hương hoa: Hương, lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng.

12 mụ bà 13 đức thầy

Cúng Mụ cho bé ngày đầy tháng hay đầy năm (gọi là cúng Thôi nôi) cho đứa bé là cúng Tạ lễ cho 12 bà Mụ đã nắn tay chân, tạo hình hài cho đứa bé, bảo hộ cho nó được tròn tháng, tròn năm.
Còn dạy cho đứa bé biết khóc, biết cười, biết đòi bú mớm, ẩm bồng, phân biệt lạ quen là do 13 ông Thầy.

Còn cúng đầy năm gọi là thôi nôi, vì đứa bé lúc còn nhỏ nuôi nó trong loại nôi, giảm thiểu lúc nó lăn, nó bò bị té trầy da, sức trán, có khi thương tật tay chân; lúc đủ năm có thể không nên đến cái nôi, do đó gọi là thôi nôi.
Phong tục cúng đầy tháng cho bé trai

Phong tục cúng đầy tháng cho bé trai và khấn đơn thuần nhưng vẫn thành tâm:

Sau lúc hầu hết hết lễ vật lên trên bàn cúng gần xếp hợp lý, người lớn trong gia đình mang thể là ông, bà, bố, má sẽ đại diện 1 người thực hành lễ thức thắp nhang và khấn theo như nội dung bài khấn chúng tôi đã cung cấp ở trên.
Khi đã khấn xong người thực hiện nghi lễ đứng trước án châm trà, vái 3 lạy khấn ơn trên phù trợ cho đứa trẻ sau ấy vẩy rượu, gạo, muối và mang vàng mã đi hóa rồi tiến hành nghi thức khai hoa.
Sau tất cả những nghi tiết trên người thân, họ hàng, những vị khách sẽ tham gia tiệc tùng ăn uống chúc mừng, ẵm bồng bé và gửi các lời chúc tất cả điều rẻ lành, mừng tuổi cho trẻ để hoàn thành buổi lễ đầy tháng trọn vẹn.
 
 đặt làm đồ thờ sơn son thếp vàng truyền thống